Bướu nhân tuyến giáp và biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn

Ngày đăng: 24/09/2019 Số lần xem: 12593

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bướu nhân tuyến giáp là bệnh lý phổ biến hiện nay. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này hiệu quả mà vẫn an toàn trong vô vàn phương pháp điều trị là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang có băn khoăn tương tự thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin hữu ích trong nội dung bài viết sau đây. 

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Bướu nhân tuyến giáp là một loại bướu cổ, đặc trưng bởi một hoặc nhiều nhân bên trong tuyến giáp. Có hai loại bướu nhân tuyến giáp là bướu độc (tên tiếng anh là toxic nodular goiter) và bướu không độc (nontoxic goiter).

- Bướu nhân tuyến giáp không độc: Các nhân tuyến giáp không liên quan đến quá trình viêm và không ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.

- Bướu nhân tuyến giáp độc: Trong tuyến giáp xuất hiện các nhân có khả năng sản xuất hormone độc lập với tuyến giáp và gây ra tình trạng cường giáp. Bệnh lý này được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra cường giáp, chỉ sau bệnh Graves (một rối loạn tự miễn trong đó, cơ thể sinh ra kháng thể kích thích tuyến giáp sản xuất hormone).

Bệnh bướu nhân tuyến giáp

Bệnh bướu nhân tuyến giáp

>>> XEM THÊM: Bệnh tuyến giáp ở phụ nữ ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết một người bị bướu nhân tuyến giáp

Bướu nhân tuyến giáp được chia thành hai loại: Bướu độc và bướu không độc. Bướu không độc còn gọi bướu cổ đơn thuần, trong đó chức năng của tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Vì thế, người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ khi khối bướu cổ phát triển quá to, chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc thanh quản thì người bệnh mới bắt đầu nhận thấy một số biểu hiện bất thường như: Khó thở, nghẹt thở, khó nuốt (đồ ăn hay bị mắc ở cổ họng), cảm giác đầy ở cổ. Khi bướu phát triển đủ lớn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Dấu hiệu nhận biết một người bị bướu nhân tuyến giáp là gì?

Dấu hiệu nhận biết một người bị bướu nhân tuyến giáp là gì?

Còn trong bệnh bướu nhân tuyến giáp độc, các nhân tuyến giáp có thể độc lập sản xuất hormone, gây ra tình trạng cường giáp. Người mắc có thể gặp các triệu chứng như: Căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, không chịu được nóng, run tay, sụt cân, tăng nhu động ruột, đỏ vùng da phía trước chân, da khô, móng tay, móng chân dễ gãy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất ngủ.

>>> XEM THÊM: Bệnh cường giáp có nguy hiểm không?

Làm thế nào để chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp?

Để chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh, khám thực thể và chỉ định một vài xét nghiệm:

- Tiền sử bệnh tật: Trong gia đình có người bị bệnh tuyến giáp hoặc bướu nhân tuyến giáp không? Bạn đã từng xạ trị vùng đầu, cổ, ngực chưa?

- Khám thực thể: Bác sĩ sẽ sờ nắn, quan sát cổ để xem có bướu, nhân tuyến giáp hay hạch bất thường không.

- Xét nghiệm: Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật đơn giản trong chẩn đoán các bệnh tuyến giáp. Siêu âm sẽ cho biết kích thước và đặc điểm của các nhân tuyến giáp.

Chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp như thế nào?

Chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp như thế nào?

Bên cạnh siêu âm, xét nghiệm máu đo nồng độ hormone tuyến giáp T3, T4 và TSH (hormone kích thích tuyến giáp do tuyến yên tiết ra) sẽ giúp xác định chức năng tuyến giáp có còn bình thường hay không.

Ngoài ra, để loại trừ khả năng các nhân tuyến giáp có thể là ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn làm sinh thiết. Trong kỹ thuật này, một kim nhỏ sẽ chọc vào bên trong nhân tuyến giáp để lấy một lượng tế bào, đem đi soi kính hiển vi. Kỹ thuật sinh thiết thường sử dụng trong trường hợp nghi ngờ một người có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp (thông qua tiền sử gia đình hoặc từng phơi nhiễm với phóng xạ, hay nghi ngờ ung thư trên siêu âm).

>>> XEM THÊM: Những điều cần biết về bướu giáp lan tỏa

Cách điều trị bướu nhân tuyến giáp

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bị bướu nhân tuyến giáp, chuyên gia sẽ dựa vào tính chất của các nhân, triệu chứng và kích thước khối bướu. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh lý này:

Liệu pháp ức chế hormone TSH

Theo lý thuyết, TSH được coi là yếu tố kích thích tế bào biểu mô tuyến giáp tăng trưởng, nên ức chế hormone này sẽ giúp co nhỏ kích thước bướu cổ. Liệu pháp sử dụng levothyroxin với liều đủ để ức chế TSH đã được sử dụng trong nhiều năm để ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, hiệu quả phương pháp này vẫn còn đang gây tranh cãi.

Thuốc kháng giáp

Với bướu đa nhân tuyến giáp độc, thuốc kháng giáp giúp giảm các triệu chứng của bệnh thông qua ức chế quá trình tổng hợp hormone của tuyến giáp. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể là: Phát ban, buồn nôn, đau khớp, mất vị giác, vàng da, tổn thương gan.

Thuốc kháng giáp điều trị bướu nhân tuyến giáp

Thuốc kháng giáp điều trị bướu nhân tuyến giáp

Iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ giúp co nhỏ kích thước của bướu đa nhân tuyến giáp, do đó cải thiện sự chèn ép. Liệu pháp này còn được dùng trong điều trị cường giáp gây ra bởi bướu đa nhân độc.  

Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi người bệnh bị bướu đa nhân tuyến giáp độc mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị như iod phóng xạ hoặc thuốc kháng giáp. Bên cạnh đó, những đối tượng nghi ngờ ung thư với các đặc điểm như: Khối bướu đa nhân có kích thước trên 3cm, phát triển nhanh, tiền sử phơi nhiễm với phóng xạ, nhân cứng ít di động,… sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

>>> XEM THÊM: Viêm tuyến giáp có chữa khỏi không?

Giải pháp giúp làm nhỏ kích thước của bướu nhân tuyến giáp từ thiên nhiên

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tính chất của các nhân tuyến giáp như: Có sản xuất hormone quá mức không? Lành tính hay ác tính? Hầu hết các liệu pháp tây y đều có thể gây ra tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Chẳng hạn như phẫu thuật có thể gây biến chứng suy giáp, chảy máu,…; thuốc kháng giáp dẫn đến suy gan, thận…

Chính vì lý do này, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để cải thiện bướu đa nhân tuyến giáp, điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu nhân tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu nhân tuyến giáp, sản phẩm sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp.  

Hải tảo – Hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp hiệu quả, an toàn

Hải tảo – Hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp hiệu quả, an toàn

Qua thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp, hy vọng các bạn đã hiểu được về bệnh bướu nhân tuyến giáp cùng với biện pháp khắc phục hiệu quả từ thiên nhiên. Hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính hải tảo ngay hôm nay để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, bạn nhé!

Đức Thanh


Ích Giáp Vương

 

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang hoặc có nguy cơ bị bướu cổ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là chiết xuất hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều iod và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid. Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp, hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, giảm nguy cơ bướu cổ do thiếu iod, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị bướu cổ lành tính, người có nguy cơ bướu cổ.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02021/2019/ATTP-XNCB

Giấy xác nhận công bố:  10679/2019/ĐKSP