Các loại ung thư tuyến giáp hay gặp hiện nay.

Ngày đăng: 12/04/2019 Số lần xem: 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư hay gặp và cũng dễ xử lý nhất trong tất cả các dạng ung thư. Các loại ung thư tuyến giáp hay gặp đó là ung thư biểu mô tế bào tuyến giáp (gồm thể biệt hóa và thể không biệt hóa) và ung thư biểu mô tủy (tế bào C tiết Calcitonin). Vậy mỗi thể này có những đặc điểm như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong tổng số các bệnh ung thư. Đối tượng mắc ung thư tuyến giáp cao nhất là phụ nữ từ 20 – 50 tuổi. Đây là bệnh khó phát hiện, thường lành tính, tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Nếu kịp thời phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa bệnh thành công lên đến 97%.
Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 loại chính, bao gồm:
- Ung thư tuyến giáp thể nhú: Loại này hay gặp nhất. Cứ khoảng 5 người bị ung thư tuyến giáp thì có 4 người thuộc loại ung thư tuyến giáp thể nhú. Loại ung thư tuyến giáp này thường gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
- Ung thư tuyến giáp thể nang: Chiếm 10%. Loại này thường ảnh hưởng nhiều đến người lớn tuổi.
- Ung thư tuyến giáp thể tủy: Chiếm 1 trong tổng số 20 trường hợp bị ung thư tuyến giáp, có thể di truyền trong gia đình.
- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Ít gặp nhất (tỷ lệ là 1/100) và cũng là loại ung thư tuyến giáp ác tính nhất. Bệnh thường ảnh hưởng đến người từ 60 – 80 tuổi.
Biểu hiện của ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu gần như không có gì đặc biệt. Chỉ đến khi chuyển biến nặng hơn, bệnh nhân mới có thể sờ hoặc nhìn thấy một cục giáp nổi ở trước cổ, đôi khi đi kèm triệu chứng đau hàm, đau tai. Thông thường, bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện tình cờ qua siêu âm, thăm khám định kỳ. Đến khi khối u di căn, bệnh nhân sẽ thấy khó thở, khó nuốt, giọng nói thay đổi. Giai đoạn nặng thì việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.
>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp

Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư có thể chữa khỏi nhiều nhất trong các loại ung thư. Tỷ lệ tử vong do tình trạng này khoảng 1%, đây là một nhóm bệnh có tiên lượng rất khác nhau. Các loại ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tuyến giáp ác tính dạng biểu mô (loại này chia thành hai dạng là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và không biệt hóa) và ung thư dạng không phải biểu mô (u lympho ác tính, sarcom. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa được phân loại thành ung thư biểu mô nhú (K biểu mô nhú), K biểu mô nang và K biểu mô tủy.

 

Các loại ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá

Thể biệt hóa có tỷ lệ gặp cao, nhất là ở phụ nữ trẻ, tiên lượng tốt. Tuyến giáp đôi khi có khả năng bắt giữ iod, nhưng hiếm khi là u tiết.

- K biểu mô nhú (carcinome papillaire):

K biểu mô nhú chiếm khoảng 50% các trường hợp, có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng hay gặp ở độ tuổi trước 40. Điều kiện thuận lợi gây K biểu mô nhú đó là chiếu xạ vùng cổ. Loại ung thư này thường lan rộng theo đường bạch huyết, có khi bệnh bắt đầu từ một hạch di căn ở vùng cổ. Khi sử dụng kĩ thuật xạ hình tuyến giáp và nghiệm pháp hấp thu sẽ được kết quả khối ung thư bắt iod kém (vùng “lạnh”).

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường có tiên lượng tốt

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường có tiên lượng tốt

- K biểu mô nang (carcinome folliculaire):

Thể này chiếm dưới 25% các trường hợp ung thư tuyến giáp, hay gặp ở lứa tuổi 40 - 60, thường di căn qua đường máu đến xương, phổi, gan. Hình ảnh xạ hình u có thể bắt iod không đều, điểm di căn cũng có thể bắt giữ iod phóng xạ.

- K biểu mô tuỷ (carcinome medullaire):

Thể này ít gặp, chiếm dưới 5% các trường hợp, thường gặp sau 50 tuổi, lan rộng bằng đường máu và đường bạch huyết, có khi phối hợp với các u khác như pheochromocytome (Hội chứng Sipple), có thể di truyền trong gia đình.

Khi thực hiện xạ hình tuyến giáp và nghiệm pháp hấp thu thì khối ung thư không bắt iod (vùng lạnh). Chẩn đoán K biểu mô tủy dựa vào định lượng nồng độ calcitonine huyết tương thông qua việc kích thích với pentagatrine. Nếu là K biểu mô tủy thì calcitonine tăng rất cao.

Ung thư tuyến giáp không biệt hoá

K biểu mô không biệt hoá, chiếm khoảng 20% các trường hợp, thường xuất hiện sau 50 tuổi, từ một nốt đơn độc lan rất nhanh đến vùng lân cận, gây triệu chứng chèn ép. Thể ung thư không biệt hóa thường diễn tiến nặng, nhanh trong vòng vài tháng. Hình ảnh dưới xạ hình tuyến giáp cho thấy khối u không bắt iod (nhân lạnh). Sự phát triển của ung thư tuyến giáp không biệt hóa bị tác động bởi nồng độ TSH trong máu: Khi nồng độ TSH tăng cao, khối ung thư sẽ phát triển nhanh và ngược lại.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiên lượng rất xấu

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiên lượng rất xấu

Bên trên là đặc điểm của các loại ung thư tuyến giáp hay gặp. Tùy từng thể mà tiến triển và cách điều trị cũng khác nhau. Để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, các nhà khoa học khuyên người bị tình trạng này nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm, thu nhỏ khối u, khối bướu. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị ung thư tuyến giáp mà phải xạ trị, những sản phẩm như này sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của các liệu pháp điều trị lên tuyến giáp và cơ thể.

>>>Xem thêm: Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp 

Mỹ Thuận


Ích Giáp Vương

 

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang hoặc có nguy cơ bị bướu cổ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là chiết xuất hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều iod và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid. Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp, hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, giảm nguy cơ bướu cổ do thiếu iod, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị bướu cổ lành tính, người có nguy cơ bướu cổ.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02021/2019/ATTP-XNCB

Giấy xác nhận công bố:  10679/2019/ĐKSP