Cách nhận biết nhiễm độc giáp – một biến chứng cường giáp

Ngày đăng: 13/04/2019 Số lần xem: 1000

Nội dung bài viết [Ẩn]

Cường giáp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây hậu quả xấu đến sức khỏe người bị. Trong đó biến chứng cường giáp hay gặp và cũng khá nguy hiểm đó là nhiễm độc giáp. Vậy cường giáp có thể gây ra các biến chứng nào? Làm thế nào để nhận biết nhiễm độc giáp để xử lý kịp thời?

Biến chứng cường giáp

Bệnh cường giáp không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

1. Biến chứng trên tim

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức trong bệnh lý cường giáp, sẽ dẫn đến tăng hoạt động quá mức của các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của tim. Một số biến chứng liên quan đến tim của cường giáp nếu không được kiểm soát là:

- Nhịp tim nhanh (có thể là rối loạn nhịp tim, rung tâm nhĩ)

- Tăng kích thước tim và suy tim sung huyết

- Ngừng tim đột ngột

- Tăng huyết áp

2. Những vấn đề về mắt

Các vấn đề về mắt, được gọi là bệnh về mắt tuyến giáp hoặc bệnh mắt Basedow, ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người bị cường giáp do nguyên nhân rối loạn tự miễn.

Những biến chứng trên mắt bao gồm: Mắt cảm thấy khô và cay, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ hoặc nhòe, mắt đỏ, lồi mắt.

Đa số các trường hợp bị nhẹ, nhưng nếu cường giáp không được điều trị thì có đến 20% đến 30 % các trường hợp có nguy cơ bị mất thị lực.

3. Các vấn đề mang thai

Nếu bạn bị cường giáp trong thời kỳ mang thai và tình trạng bệnh không được kiểm soát tốt, nó có thể làm tăng nguy cơ: Tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai bị cường giáp có nguy cơ cao sinh non

Phụ nữ mang thai bị cường giáp có nguy cơ cao sinh non

5. Cơn bão tuyến giáp

Trong một số ít trường hợp, cường giáp không được kiểm soát hoặc được kiểm soát kém có thể dẫn đến một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng gọi là nhiễm độc giáp (cơn bão tuyến giáp).

Một cơn bão giáp trạng là trường hợp khẩn cấp, người bệnh cần phải được cấp cứu ngay lập tức.

>>>Xem thêm: Người bị bệnh cường giáp nên ăn gì thì tốt?

Nhận biết biến chứng cường giáp - nhiễm độc giáp như thế nào?

Thuật ngữ “nhiễm độc giáp” chỉ một loạt các rối loạn trên lâm sàng phối hợp với s tăng nồng độ hormone T3 và T4 tự do trong máu.

Dấu hiệu của nhiễm độc giáp thay đổi tùy theo từng người bệnh khác nhau. Người mắc có thể có dấu hiệu sau đây: Thần kinh dễ bị kích thích, bồn chồn, sợ nóng, vã mồ hôi, mệt mỏi, chuột rút, sôi bụng, gầy sút cân, hồi hộp, đánh trống ngực hoặc cơn đau thắt ngực. Ở phụ nữ bị cường giáp, kinh nguyệt thường không đều.

Liệt cũng có thể xảy ra trong nhiễm độc giáp do hạ kali máu. Liệt thường xảy ra đột ngột (với vài triệu chứng nhiễm độc giáp) sau khi sử dụng dextrose đường tĩnh mạch hoặc sau uống carbohydrate, sau hoạt động thể lực quá sức. Liệt kéo dài từ 7 - 72 giờ.

Liệt là một dấu hiệu của nhiễm độc giáp

Liệt là một dấu hiệu của nhiễm độc giáp

Dấu hiệu nhiễm độc giáp có thể bao gồm: Nhìn chằm chằm, dấu hiệu von Graefe (sự mất phối hợp hoạt động sinh lý giữa nhãn cầu và mi mắt), nhịp tim nhanh hoặc rung nhĩ, run đầu chi, da nóng ẩm, tăng phản xạ gân xương, tóc mềm, móng dễ gãy và suy tim (hiếm gặp hơn). Nhiễm độc giáp mạn tính có thể gây loãng xương. Có thể có ngón tay hình chùy và sưng (ngón tay dùi trống). Bệnh cường giáp Graves thường có các dấu hiệu của bướu giáp (có tiếng thổi).

Bệnh lý mắt do cường giáp biểu hiện trên lâm sàng với tỷ lệ 20 - 40% với các triệu chứng thường gặp là phù kết mạc, viêm kết mạc và lồi mắt nhẹ. Thâm nhiễm lympho bào nặng hơn tại các cơ mắt xuất hiện với tỷ lệ 5 - 10% và có thể gây ra lồi mắt, đôi khi gây nhìn đôi do các cơ ngoài mắt co kéo. Thần kinh thị giác có thể bị chèn ép trong các trường hợp nặng. Khô giác mạc có thể xuất hiện do nhắm mắt không kín. Mức độ nặng của bệnh lý mắt không liên quan chặt chẽ với mức độ nặng của nhiễm độc giáp. Ví dụ như một số bệnh nhân có chức năng tuyến giáp bình thường nhưng trên lâm sàng lại có bệnh lý mắt nặng.

Lồi mắt là một dấu hiệu của nhiễm độc giáp

Lồi mắt là một dấu hiệu của nhiễm độc giáp

Phù niêm mạc chiếm khoảng 3% các bệnh nhân bị bệnh cường giáp Graves, thường ở vùng trước xương chày, trông giống vỏ quả cam.

Việc phát hiện kịp thời cơn nhiễm độc giáp sẽ góp phần xử lý sớm tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người bị cường giáp.

Cường giáp là một bệnh lý mạn tính, có thể gây ra một số biến chứng nếu không được kiểm soát tốt. Hiện nay, các chuyên gia y tế khuyên người bị cường giáp nên sử dụng kết hợp thêm sản phẩm thảo dược có chứa hải tảo – một loại rong biển đã được sử dụng làm thuốc cải thiện các vấn đề về tuyến giáp từ xa xưa. Điển hình cho dòng sản phẩm này đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa hải tảo kết hợp với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân gây bệnh, vừa cải thiện các triệu chứng của cường giáp và giúp hạn chế nguy cơ gặp biến chứng như nhiễm độc giáp. Sản phẩm có nguồn gốc từ các loại thảo dược nên an toàn, không gây hại khi sử dụng lâu dài.

Với những thông tin cực kỳ bổ ích bên trên, các bạn đã hiểu thêm được về các biến chứng cường giáp và cách nhận biết hội chứng nhiễm độc giáp.

>>>Xem thêm: Các nhóm thuốc điều trị cường giáp

Phương Thảo


Ích Giáp Vương

 

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang hoặc có nguy cơ bị bướu cổ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là chiết xuất hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều iod và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid. Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp, hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, giảm nguy cơ bướu cổ do thiếu iod, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị bướu cổ lành tính, người có nguy cơ bướu cổ.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02021/2019/ATTP-XNCB

Giấy xác nhận công bố:  10679/2019/ĐKSP