Hãy cẩn thận với biến chứng tim mạch của bệnh cường giáp

Ngày đăng: 22/06/2019 Số lần xem: 5646

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bệnh cường giáp, tuy có nhiều triệu chứng nhưng do diễn biến tăng dần nên nhiều trường hợp được chẩn đoán muộn dẫn đến không chữa trị kịp thời. Điều đó, sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người mắc phải. Hãy cùng điểm xem những biến chứng nguy hiểm đó là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cường giáp?

Biểu hiện của bệnh cường giáp

Cường giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp sản xuất quá mức hormone tuyến giáp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Tiêu thụ quá nhiều iod hoặc dùng quá nhiều thuốc hormone tuyến giáp cũng có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây cường giáp hay gặp:

Thừa I ốt

Tuyến giáp của bạn sử dụng iod để tạo ra hormone tuyến giáp. Lượng iod mà bạn tiêu thụ ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp mà tuyến giáp tạo ra. Ở một số người, tiêu thụ một lượng lớn iod có thể làm cho tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormon. Điều đó, chính là nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp.

Bệnh basedow

Hệ miễn dịch của người bệnh Basedow sản xuất kháng thể Globulin tấn công vào tuyến giáp. Dưới tác động của Globulin tuyến giáp sẽ mở rộng về kích thước và tăng sản xuất hơn bình thường.

Basedow là nguyên nhân gây ra cường giáp phổ biến

Viêm tuyến giáp

Đây là tình trạng tuyến giáp bị tấn công bởi các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus,… Gây ra tình trạng tuyến giáp bài tiết quá nhiều Hormone vào trong máu và gây ra cường giáp.

U hay nốt độc tuyến giáp

Sự phát triển của khối u hay nốt ở tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất Hormone tuyến giáp, cường giáp tiến triển từ bướu nhân hay nốt tuyến giáp thường phát triển từ từ, nhất là bệnh bướu cổ lâu năm.

>>> Xem thêm: Mổ cường giáp có nguy hiểm không?

Biến chứng tim mạch nguy hiểm của bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức làm gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp T3 (liothyronine) và T4 (levothyroxin) vào máu, gây ra những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Bệnh cường giáp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không nên bỏ qua.

Các biến chứng về tim mạch

Rối loạn nhịp tim

Tăng hormone giảm nhịp tim nhanh thường xuyên kể cả lúc nghỉ ngơi, có thể lên tới 110-120 lần/phút. Có khoảng 10 – 15% người mắc cường giáp đều có biến chứng loạn nhịp. Khi đó, họ thường có những biểu hiện hồi hộp, đánh trống ngực nhiều, đau ngực, thậm chí là bị ngất.

Cường giáp gây rối loạn nhịp tim

Cường giáp gây rối loạn nhịp tim

Khi tim bị loạn nhịp, tim sẽ co bóp lúc mạnh lúc yếu, hậu quả là máu trong buồng tim không được thoát ra ngoài dần dần sẽ tạo thành cục máu đông và từ đó rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não

Tăng huyết áp

Những người mắc bệnh cường giáp rất dễ bị tăng huyết áp, chủ yếu là huyết áp tối đa còn huyết áp tối thiểu vẫn bình thường. Tuy mức tăng huyết áp không nhiều và hiếm khi phải điều trị nhưng khi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tim và gây suy tim.

Hội chứng suy vành

Khi tim đập nhanh và mạnh kéo dài sẽ làm cho các tế bào cơ tim phì đại, nhất là thất trái khi đó nhu cầu oxy của cơ tim sẽ tăng lên. Trong thời kỳ tâm trương, khi nhịp tim nhanh do cường giáp sẽ làm rút ngắn thời gian của tâm trương, máu vào mạch vành sẽ giảm đi, hậu quả là thiếu máu cơ tim. Biểu hiện của thiếu máu cơ tim là đau ngực, đau xương ức từ mức độ nhẹ đến đau dữ dội. Khi bệnh cường giáp được điều trị thì các cơn đau này cũng sẽ biến mất.

Cường giáp gây ra bệnh mạch vành

Cường giáp gây ra bệnh mạch vành

Hội chứng suy tim

Tăng hormon giáp làm tim co bóp mạnh và nhanh, hoạt động này cần các tế bào cơ tim khỏe mạnh và được nuôi dưỡng cung cấp đủ oxy. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc khi dự trữ cơ tim không đảm bảo cho tim đáp ứng được nhu cầu tăng cung lượng tim xảy ra trong cường giáp thì sẽ dẫn đến suy tim, lúc đầu là suy tim trái nhưng về sau thường là suy tim toàn bộ. Suy tim do cường giáp sẽ có đặc điểm khác biệt với các trường hợp suy tim khác đó là, lượng máu do tim bơm ra cao hơn bình thường tuy nhiên, sự khác biệt này cũng chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu. Biểu hiện lâm sàng của suy tim bệnh cường giáp cũng không khác so với suy tim do các nguyên nhân khác, đó là, khó thở, phù, gan to, môi tím,…

>>> Xem thêm: Người bị bệnh cường giáp nên ăn gì?

Như vậy, bên trên là một số nguyên nhân gây cường giáp hay gặp và những triệu chứng về tim mạch vô cùng nguy hiểm. Để kiểm soát cường giáp triệt để, các bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược. Những dòng sản phẩm từ thiên nhiên có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân gây bệnh, vừa cải thiện các triệu chứng của suy giáp như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng, tăng huyết áp,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát một cách an toàn, hiệu quả.

Nguyễn Hà


Ích Giáp Vương

 

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang hoặc có nguy cơ bị bướu cổ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là chiết xuất hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều iod và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid. Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp, hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, giảm nguy cơ bướu cổ do thiếu iod, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị bướu cổ lành tính, người có nguy cơ bướu cổ.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02021/2019/ATTP-XNCB

Giấy xác nhận công bố:  10679/2019/ĐKSP