Tổng hợp các nhóm thuốc điều trị cường giáp – Có thể bạn chưa biết!

Ngày đăng: 13/04/2019 Số lần xem: 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Cường giáp là bệnh lý trong đó tuyến giáp sản xuất quá mức hormone. Các thuốc điều trị cường giáp hiện nay bao gồm khá nhiều loại. Mỗi nhóm lại có cơ chế tác động và các tác dụng không mong muốn khác nhau. Bài viết này sẽ trình bày về các nhóm thuốc điều trị cường giáp.

Triệu chứng của bệnh cường giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, nằm phía trước cổ. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá mức hormone T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine). Bệnh cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Một số triệu chứng của bệnh cường giáp bao gồm:
- Căng thẳng, dễ kích thích, lo lắng, cáu kỉnh
- Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ
- Mệt mỏi, yếu cơ, không muốn làm việc
- Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, huyết áp cao
- Tiêu chảy
- Vã mồ hôi nhiều, ngay cả khi trời không nóng
- Run bàn tay, ngón tay
- Giảm cân bất thường
- Bướu cổ
>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây cường giáp

Các nhóm thuốc điều trị cường giáp

Quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp thyroxine (T4) có 4 giai đoạn, bao gồm:

- Gắn iodid vô cơ vào tuyến (iodid là iod dạng ion I-)

- Oxy hóa iodid thành iod tự do

- Tạo monoiodotyrosine và diiodotyrosine (MIT - DIT)

- Ghép hai iodotyrosine thành L – thyroxine – tetraiodotyrosine T4 (TIT)

Các thuốc điều trị cường giáp (còn gọi là thuốc kháng giáp trạng) được chia thành 5 nhóm: Thuốc ức chế gắn iod vào tuyến, thuốc ức chế sự tổng hợp hormone tuyến giáp, iod, iod phóng xạ và thuốc phong tỏa hệ adrenergic.

Thuốc điều trị cường giáp sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp hormone tuyến giáp

Thuốc điều trị cường giáp sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp hormone tuyến giáp

1. Thuốc ức chế gắn iod vào tuyến

Một số thuốc thuộc nhóm này bao gồm thiocyanate và perchlorate. Nhóm này khá độc vì có thể gây mất bạch cầu hạt nên rất hiếm khi được sử dụng trong lâm sàng.

2. Thuốc ức chế trực tiếp sự tổng hợp hormone tuyến giáp thyroxine: Thioamide

- Cơ chế tác dụng: Nhóm thioamide ngăn chặn sự tạo thành các phức hợp hữu cơ của iod thông qua ức chế một số enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp như peroxydase, các enzyme oxy hóa iod. Vì vậy, tuyến giáp không tổng hợp được monoiodotyrosine và diiodotyrosine.

- Độc tính: Khi sử dụng thuốc thuộc nhóm thioamide kéo dài sẽ khiến nồng độ thyroxine giảm mạnh, từ đó tuyến yên sẽ tăng tiết TSH. Khi TSH tăng, kích thích tuyến giáp hấp thu iod, dẫn đến tăng sinh, phù nề. Nhóm thuốc này ít gây các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số phản ứng phụ hay gặp là: Sốt, phát ban, đau khớp, nhức đầu, buồn nôn, viêm gan, viêm thận. Tai biến nặng nhất đó là giảm bạch cầu hạt (0.3 – 0.6%), thường xảy ra sau vài tháng điều trị. Vì vậy, cần kiểm tra số lượng bạch cầu định kỳ và nên dùng thuốc ngắt quãng.

- Một số thuốc thuộc nhóm này: Carbimazole, thiamazole, propyl thiouracil.

- Cách dùng: Uống thuốc làm 3 giai đoạn:

Tấn công: 3 – 6 tuần

Duy trì: 3 – 6 tháng

Củng cố: Hàng tháng

Nhóm thuốc điều trị cường giáp thioamide hay được sử dụng

Nhóm thuốc điều trị cường giáp thioamide hay được sử dụng

3. Iod

Khi nồng độ iod trong máu quá cao sẽ làm giảm tác dụng của hormone TSH theo cơ chế feedback ngược, làm giảm sự giải phóng hormone của tuyến giáp.

- Chỉ định: Chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật tuyến giáp hoặc kết hợp với các thuốc kháng giáp trạng và thuốc chẹn beta trong điều trị cường giáp.

- Độc tính: Thường ít và hồi phục khi dừng thuốc. Một số tác dụng không mong muốn như: Mọc mụn trứng cá, sưng tuyến nước bọt, loét niêm mạc,…

4. Iod phóng xạ  

I – 131, có tác dụng phá hủy một phần các tế bào của tuyến giáp, từ đó gây suy giảm chức năng, dẫn đến không sản xuất thêm hormone.

5. Thuốc phong tỏa hệ adrenergic

- Tác dụng: Giảm các triệu chứng của cường giáp trên hệ tim mạch như nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, lo lắng, căng thẳng.

- Thuốc hay sử dụng là propranolol

Thuốc chẹn beta sẽ giúp giảm triệu chứng trên tim mạch của bệnh cường giáp

Thuốc chẹn beta sẽ giúp giảm triệu chứng trên tim mạch của bệnh cường giáp

Như vậy, bên trên bài viết đã trình bày về các nhóm thuốc điều trị cường giáp để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất. Việc sử dụng các thuốc này không thể tránh khỏi các tác dụng phụ. Vì vậy, hiện nay nhiều người có xu hướng lựa chọn kiểm soát cường giáp an toàn hơn bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, có chứa thành phần chính hải tảo cùng với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát một cách an toàn, hiệu quả.

Thu Hiền


Ích Giáp Vương

 

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc, tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người đang hoặc có nguy cơ bị bướu cổ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là chiết xuất hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều iod và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid. Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp, hỗ trợ giảm sự tiến triển của bướu cổ lành tính, giảm nguy cơ bướu cổ do thiếu iod, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bướu tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị bướu cổ lành tính, người có nguy cơ bướu cổ.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02021/2019/ATTP-XNCB

Giấy xác nhận công bố:  10679/2019/ĐKSP