Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Xem ngay

Ngày gửi: 09/08/2019 Người gửi:
Câu hỏi:

Chào chuyên gia, cách đây 1 tháng tôi đi khám sức khỏe và được chẩn đoán là bị u tuyến giáp lành tính, tôi đã được kê đơn thuốc uống. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy lo lắng, chuyên gia cho tôi hỏi u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Xin cảm ơn chuyên gia (Minh Thúy – Nghệ An)

Trả lời

Chào Minh Thúy!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Theo như chia sẻ thì chúng tôi biết rằng bạn đã đi khám và nhận được chẩn đoán mắc bệnh u tuyến giáp lành tính. Trước khi giải đáp băn khoăn u tuyến giáp lành tính có mổ được không, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin về bệnh u tuyến giáp lành tính nhé.

Thông tin về bệnh u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất lỏng hoặc chất rắn hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo độ tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm.

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính

Nguyên nhân gây nên u tuyến giáp lành tính là do:

+ Thiếu iốt: Thiếu hụt lượng iốt trong chế độ ăn uống hàng ngày đôi khi có thể gây bệnh bướu giáp nhân.

Thiếu I ốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tuyến giáp

Thiếu I ốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tuyến giáp

+ Mô tuyến giáp bình thường tăng sinh quá mức: Nguyên nhân này vẫn chưa được biết rõ, sự tăng sinh quá mức như vậy đôi khi được xem là u dạng tuyến của tuyến giáp – không phải là ung thư và không được xem là nghiêm trọng trừ khi sự tăng sinh này gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. 

+ U nang tuyến giáp: Bệnh lý này thường được gây ra bởi một nhân giáp đang chảy máu hoặc thoái hóa và thường gây đau ở tuyến giáp.

+ Viêm tuyến giáp mạn tính: Bệnh Hashimoto, một rối loạn của tuyến giáp, có thể gây ra viêm tuyến giáp, dẫn đến bướu giáp nhân. Điều này thường liên quan đến việc suy giảm hoạt động tuyến giáp (còn gọi là nhược giáp).

+ Bướu giáp đa nhân: Là sự mở rộng toàn bộ tuyến giáp do các nhân chứa các tế bào tuyến giáp bình thường hoặc được lấp đầy bởi các chất keo. Chất keo chính là các protein thường lưu trữ hormone tuyến giáp bên trong tuyến giáp này.

Bạn có thể bị khối u ở tuyến giáp mà không hề xuất hiện triệu chứng đáng chú ý nào. Nhưng nếu khối u đủ lớn thì có thể phát hiện được dựa trên những dấu hiệu như:

+ Tuyến giáp mở rộng, sưng lên, thường được gọi là bướu cổ.

+ Đau ở cổ

+ Khó nuốt, khó thở

+ Khàn giọng

Nếu hạch tuyến giáp sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp, có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh cường giáp, chẳng hạn như:

+ Nhịp tim nhanh, không đều

+ Sút cân không giải thích được

+ Yếu cơ

+ Khó ngủ​

>>> Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Minh Thúy thân mến, do bạn không nói rõ kích thước khối u, tình trạng sức khỏe của bạn nên tôi chưa thể đưa ra tư vấn chi tiết. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể và không phải khối u nào cũng cần mổ bạn nhé.

Tùy vào kích thước khối u mà bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp

Tùy vào kích thước khối u mà bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp

Thông thường đối với u tuyến giáp lành tính sẽ được chỉ định điều trị như sau:

+ Nếu khối u có kích thước nhỏ (đường kính 1-2 cm) có thể không cần điều trị gì, chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm. Khi phát hiện tế bào ung thư hoặc thấy nhân to lên nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

+ Với khối u có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hormone  giáp L-T4 trong ít nhất 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả. Nếu u nhỏ đi (thường là các u lành tính), sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi. Còn nếu u to lên hoặc không nhỏ đi, có thể phải phẫu thuật.

+ Chỉ định phẫu thuật khi khối u có kích thước lớn (trên 4 cm) ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chèn ép gây khó khăn khi nuốt hoặc thở.

>>> Xem thêm: Mổ cường giáp có nguy hiểm không?

Hỗ trợ điều trị u tuyến giáp lành tính với sản phẩm thảo dược

Bên cạnh các biện pháp điều trị Tây y cùng với việc chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, người mắc bệnh u tuyến giáp nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để bệnh được cải thiện hiệu quả. 

Một trong những sản phẩm đã được nhiều người bị các rối loạn về tuyến giáp nói chung và bệnh u tuyến giáp nói riêng sử dụng có hiệu quả đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ hải tảo. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, với sự kết hợp của hải tảo khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, giúp tác động đến nguyên nhân và cải thiện các triệu chứng như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng, cao huyết áp,… Từ đó, hạn chế bệnh u tuyến giáp lành tính tái phát một cách an toàn, hiệu quả. 

Hải tảo giúp cải thiện tình trạng u tuyến giáp

Hải tảo giúp cải thiện tình trạng u tuyến giáp

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về bệnh u tuyến giáp lành tính và giải đáp thắc mắc: U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Đồng thời, bài viết cũng đưa ra được giải pháp từ thiên nhiên giúp cải thiện bệnh u tuyến giáp lành tính an toàn, hiệu quả bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ hải tảo, hãy sử dụng ngay hôm nay, bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Hà Nguyễn 

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Thu Hoài ( thuhoai@gmail.com )
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: “Chào chuyên gia, tôi muốn hỏi khi bệnh basedow nên ăn gì? Tôi năm nay 30 tuổi. Tuần trước tự nhiên tôi thấy mệt mỏi, sút cân. Đi khám bác sĩ bảo tôi bị mắc basedow và có kê đơn thuốc điều trị. Tôi rấ ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Minh Hòa – Nghệ An
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi vừa được chẩn đoán bị u tuyến giáp cách đây 1 tháng trong một lần đi khám sức khỏe, bác sĩ bảo khối u còn nhỏ nên chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy lo lắ ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Mai Anh, Hòa Bình
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Xin hỏi chuyên gia, bệnh bướu cổ có di truyền không? Nên có biện pháp điều trị căn bệnh này như thế nào ạ? Cháu là nữ, năm nay 23 tuổi, mẹ cháu vừa được chẩn đoán bị bướu cổ cách đây 2 tuần nên cháu l ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi:
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, cách đây 1 tháng tôi đi khám sức khỏe và được chẩn đoán là bị u tuyến giáp lành tính, tôi đã được kê đơn thuốc uống. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy lo lắng, chuyên gia cho tôi hỏi u tuyến ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi:
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Thưa chuyên gia, cháu là nữ, năm nay 24 tuổi. Cháu muốn hỏi bệnh bướu cổ có di truyền không ạ? Vì mẹ cháu bị bướu cổ, cháu sợ mình sau này cũng có thể mắc bệnh này. Và có cách nào chữa bướu cổ khỏi hẳ ...
>> Xem câu trả lời